อเล็กซ์ อัลบอนกับ “ธงชาติไทย” ในเอฟวัน

อเล็กซ์ อัลบอนกับ “ธงชาติไทย” ในเอฟวัน

  • Post author:
  • Post category:Article

กีฬาเอฟวันหรือ “ฟอร์มูล่าวัน” ถือเป็นกีฬายานยนต์ระดับสูงที่สุดที่มีผู้ติดตามหลายล้านคนทั่วโลก ถือเป็นกีฬานานาชาติของแท้ เพราะการแข่งขันในแต่ละกรังด์ปรีซ์ก็จะต้องอาศัยการทำงานร่วมกันของผู้คนมากมายหลายสัญชาติ และในหนึ่งฤดูกาลแข่งขัน ทั้ง 10 ทีมก็จะต้องเดินทางไปแข่งขันที่สนามแข่งของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกเกือบ 20 ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา เบลเยียม อาเซอร์ไบจาน หรือบาห์เรน นักขับทั้ง 20 คนที่ได้ขับแข่งในเอฟวันในแต่ละปีถือว่าเป็นนักขับที่ดีที่สุดในโลก และรถแข่งแต่ละคันก็เป็นผลงานทางวิศวกรรมและอากาศพลศาสตร์ที่กินเวลาหลายเดือนหรือหลายปี ซึ่งในฤดูกาลแข่งขัน 2022 นี้ มีนักแข่งทั้งหมด 21 คน 14 สัญชาติ และ 10 ทีม และหนึ่งในนั้นก็คือ “อเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์” นักขับธงไทยที่ขับให้กับทีมวิลเลี่ยมส์นั่นเอง

อเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์ หรือ “อเล็กซ์” เกิดเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 1996 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ คุณพ่อคือไนเจล อัลบอน อดีตนักแข่งรถชาวอังกฤษ คุณเเม่คือกัญญ์กมล อังศุสิงห์ ชาวไทย อเล็กซ์เริ่มแข่งโกคาร์ตตั้งแต่อายุไม่ถึง 10 ขวบ ก่อนจะคว้าแชมป์คาร์ตติ้งไปได้ถึง 8 รายการในช่วงเวลา 5 ปี ทำให้ทางทีมยักษ์ใหญ่แชมป์โลกในขนาดนั้นอย่างเรดบูล เรซซิ่งตัดสินใจพาเจ้าหนูอเล็กซ์มาเข้าร่วมทีมเยาวชนในปี 2012 ก่อนที่อเล็กซ์จะได้ไต่เต้าเก็บประสบการณ์แข่งรถล้อเปิดตั้งแต่ระดับฟอร์มูลา เรโนลต์, ฟอร์มูลา 3, ฟอร์มูลา 2, จนได้เข้ามาประเดิมสนามฟอร์มูลาวันในฤดูกาล 2019 โดยขับให้กับทีมสำรองของเรดบูล เรซซิ่งอย่างสกูเดอเรีย โทโร รอสโซ่ และมีเพื่อนร่วมทีมเป็นดานิล เควียต ชาวรัสเซีย อเล็กซ์ประเดิมสนามในศึกออสเตรเลียน กรังด์ ปรีซ์ 2019 โดยจบอันดับ 14 ก่อนจะทำแต้มได้เป็นครั้งแรกในการแข่งขันสนามถัดมาที่บาห์เรนโดยการจบอันดับ 9

SPIELBERG, AUSTRIA – JULY 05: Alexander Albon of Thailand driving the (23) Aston Martin Red Bull Racing RB16 leads Lewis Hamilton of Great Britain driving the (44) Mercedes AMG Petronas F1 Team Mercedes W11 during the Formula One Grand Prix of Austria at Red Bull Ring on July 05, 2020 in Spielberg, Austria. (Photo by Bryn Lennon/Getty Images)

ก่อนถึงศึกเบลเยียน กรังด์ ปรีซ์ 2019 ก็มีข่าวช็อคออกมาจากทางเรดบูลว่าทางเรดบูลจะทำการดรอปนักขับเบอร์สองในทีมอย่างปิแอร์ เเกสลี และดันให้อเล็กซ์ขึ้นมาเป็นนักขับเรดบูลคู่กับดาวรุ่งแห่งยุค “แม็กซ์ เวอร์สตาพเพน” แชมป์โลกประจำฤดูกาล 2021 แทน ซึ่งอเล็กซ์ก็ได้ลงขับให้กับเรดบูลจนจบฤดูกาล 2020 โดยทำแต้มไปได้ 181 คะแนนและจบอันดับ 3 พร้อมได้ขึ้นโพเดียมได้ถึง 2 ครั้งที่สนามมูเกลโลและสนามบาห์เรนในปี 2020

แต่ว่า หลังจบฤดูกาล 2020 ก็มีข่าวช็อคออกมาจากทางเรดบูลอีกครั้งว่าอเล็กซ์กำลังจะถูกดรอปและแทนที่โดยเซร์ฆิโอ เปเรซ นักขับชาวเม็กซิกันจากทีมเรซซิงพอยนท์ ทำให้ในปี 2021 อเล็กซ์มีสถานะเป็นเพียงนักขับทดสอบของเรดบูล แต่ก็ยังไม่วายได้ไปเข้าเเข่งขันรายการรถแข่ง DTM และชนะได้ 1 สนาม ก่อนที่ในปี 2022 จะได้รับข่าวดีว่าตนเองได้เซ็นสัญญากับทีมวิลเลี่ยมส์ในเอฟวันอีกครั้ง

มาในฤดูกาล 2022 อเล็กซ์ได้เพื่อนร่วมทีมเป็นนักขับชาวแคนาดาอย่างนิโคลัส ลาติฟี่ โดยอเล็กซ์ได้โชว์ผลงานที่สร้างชื่อไปในการแข่งขันที่อัลเบิร์ตพาร์ค ประเทศออสเตรเลีย จากการใช้ยางชุดเดียวขับไปถึง 57 จาก 58 รอบก่อนจะต้องเข้ามาเปลี่ยนยางตามกฎที่บังคับให้นักขับทุกคนต้องใช้ยางสองประเภทในแต่ละครั้ง ฝีมือครั้งนี้ทำให้อเล็กซ์จบอันดับ 10 และคว้าแต้มแรกให้กับตัวเองและทีมวิลเลียมส์ไปได้ และสร้างเสียงฮือฮาไปทั่วโลกจากการเป็น ‘The Tyre Whisperer’ หรือ “เซียนยาง”

ในขณะนี้ อเล็กซ์เก็บเเต้มไปแล้ว 3 เเต้ม รั้งอันดับ 18 จาก 21 ในตารางคะแนนชิงแชมป์โลกกับทีมวิลเลียมส์ที่ถือเป็นทีมท้ายตารางที่มี 3 แต้มจากผลงานของอเล็กซ์ล้วน ๆ และในการเเข่งขันรอบล่าสุดที่สนามเรดบูลริง ประเทศออสเตรีย อเล็กซ์ก็ทำผลงานได้น่าประทับใจโดยการจบอันดับที่ 12 พลาดคว้าแต้มไปเพียงนิดเดียวเท่านั้น โดยศึกชิงแชมป์โลกรายการฟอร์มูลาวันจะแข่งกันสนามต่อไปที่สนามปอล ริการ์ ประเทศฝรั่งเศส ในวันที่ 22-24 กรกฎาคมนี้ โดยท่านสามารถตรวจสอบอัตราและวางเงินเดิมพันผู้ชนะศึกเฟรนช์ กรังด์ ปรีซ์ประจำปี 2022 ได้ที่ W88 กีฬา เว็บไซต์พนันระดับท็อประดับโลกที่พร้อมให้คุณสัมผัส