“ไอยรา” ชู 5 กลยุทธ์ รับวิถี NewNormal รุกเป้ารักษาฐาน ดันธุรกิจโต ยั่งยืน

“ไอยรา” ชู 5 กลยุทธ์ รับวิถี NewNormal รุกเป้ารักษาฐาน ดันธุรกิจโต ยั่งยืน

การตลาดขายตรง/MLM /ธุรกิจเครือข่าย

“ไอยรา” เผยแผน 5 กลุยทธ์ขับเคลื่อนธุรกิจให้สอดคล้องกับชีวิตวิถีใหม่ พร้อมดันธุรกิจโตต่อเนื่อง คาด 5 กลยุทธ์ กับสินค้าใหม่ที่เปิดในปีนี้ช่วยกระตุ้นยอดขายโตอีก 10%

ดร.กัมปนาท บุญราศรี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอยรา แพลนเน็ต จำกัด เปิดเผยทีมข่าว MLM News Online ว่า ในปีนี้ไอยรากำหนดกลยุทธ์หลักในการขับเคลื่อนธุรกิจไว้ 5 ด้าน คือ 1. ทำ Brand Engagement โดยใช้ช่องทางการกระจายข่าวสารของบริษัทผ่านสื่อมากขึ้น เพื่อเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของแบรนด์ อีกทั้งเป็นการสร้างความผูกพันระหว่างบริษัท นักธุรกิจ และผู้บริโภค ให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น 2. Mix & Match ออฟไลน์และออนไลน์เข้าด้วยกัน โดยกำหนดฐานผู้บริโภคเป็นศูนย์กลางในการแบ่งกลุ่มออฟไลน์ และออนไลน์ เพื่อให้นักธุรกิจสามารถทำงานได้ตรงกลุ่มผู้บริโภค ซึ่งการทำออนไลน์ บริษัทจะจัดตั้งสถาบันฝึกอบรมออนไลน์ขึ้นมาเพื่อ Support ให้นักธุรกิจกลุ่มนี้มีความรู้ และมีเครื่องมือในการทำออนไลน์ได้อย่างไม่สะดุด ขณะที่นักธุรกิจออฟไลน์ มีการจัดกิจกรรมลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

3. Innovation Next Normal ชูสินค้านวัตกรรมให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตวิถีใหม่ โดยเพิ่มไลน์สินค้าใหม่ที่ยึดเรื่อง New Normal เป็นสำคัญ ให้สอดรับการดำเนินชีวิตของประชาชนที่ต้องดูแลตัวเองมากขึ้น ในยุคที่ต้องป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดโรคโควิด หรือโรคอื่นๆ  4. EcoSmart เป็นการจัดระบบนิเวศน์ใหม่ ตอบโจทย์การ Work Form Home ของสังคมยุค New Normal โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนช่วยในการทำงานของนักธุรกิจและสตาฟมากขึ้น ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการภายใต้มาตรฐานสากล ISO9001 ด้านบริการ คาดว่าไตรมาส 4 จะเห็นอย่างเป็นรูปธรรม

5. การสร้างผู้นำการเปลี่ยนแปลง Change Agen ไอยรามีเป้าหมายสร้าง Change Agen ทั้งนักธุรกิจและสตาฟ จำนวน 300 คนจากคนทั้งหมดของไอยราที่มีอยู่แล้ว เพื่อดึงคนกลุ่มเก่าขึ้นมาให้ยอมรับและปรับตัว เพื่อก้าวไปพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลก

“เป้าหมายจาก 5 กลยุทธ์ มีเป้าหมายคือการรักษาฐาน แต่เนื่องจากอุตสาหกรรมขายตรงในปีที่ผ่านมาค่าเฉลี่ยลดลง 5% ดังนั้นเราไม่ได้มองว่าจะมีฐานขึ้นไปกี่เปอร์เซ็นต์ เพราะปีนี้ท้าทายมากกว่าปีที่แล้ว ซึ่งตัวแปรคือภาวะเงินเฟ้อและภาวะต้นทุนที่สูงขึ้นจากสงคราม” ดร.กัมปนาท กล่าว

ทั้งนี้ ในปีนี้ ไอยรามีแผนเปิดตัวสินค้าใหม่ 3 รายการ เป็นสินค้าเกี่ยวกับการช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ซินไบโอติก เป็นการผสานโพรไบโอติก และพรีไบโอติกเข้าด้วยกัน เพื่อกระตุ้นการทำงานของลำไส้ อีกทั้งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย 1 รายการ และสินค้าชะลอวัย แอนไท เอจจิ้ง อีก 2 รายการ ซึ่งคาดว่าจากทั้ง 5 กลุยทธ์ดังกล่าว รวมถึงการเปิดตัวสินค้าใหม่ จะเป็นส่วนกระตุ้นให้ยอดขายในปีนี้เติบโตขึ้นอีก 10%

 “สินค้าเอมมูร่า ยังเป็นตัวท็อปของไอยรา มีสัดส่วนที่ 60% ของยอดขาย นอกนี้ยังมีกลุ่มเครื่องสำอาง เครื่องดื่มตัวชูโรงเป็นกาแฟ และมีสินค้าเพิ่มเข้ามาในปีนี้อีก 3 รายการ คาดว่าจะช่วยกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ส่วนกิจกรรมการท่องเที่ยวไม่ได้จัดเป็นกลุ่ม แต่ให้ Pocket Money ไปเที่ยวเอง เนื่องจากสถานการณ์โควิดยังระบาด ทำให้เรื่องของการเดินทางท่องเที่ยวเป็นกลุ่มจะเกิดเป็นความเสี่ยง” ดร.กัมปนาท กล่าวสรุป