“อ.มหายันต์” เศร้า สิ้น “หมอเส็ง”

“อ.มหายันต์” เศร้า สิ้น “หมอเส็ง”

รายงานพิเศษ /MLMNEWS

          เป็นอีกหนึ่งบุคคลของวงการ “หมอแผนโบราณ” และวงการ “ธุรกิจเครือข่าย” สำหรับ “หมอเส็ง – นายฉัตรชัย แสงสุริยะฉัตร” เจ้าของวลี “เรื่องสมุนไพรไว้ใจผม” หมอแผนโบราณมือหนึ่งของไทยที่รู้ลึก รู้จริงเรื่องสมุนไพรไทย – จีน เป็นเจ้าของตำรับยา “ว่านชักมดลูก” อันลือชื่อ ผู้ที่ “ปรุงสมุนไพรไทยและจีนเพื่อเป็นยา” ท่านได้จากไปอย่างสงบในวัย 83 ปี เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2564 ด้วยโรคไตวายเฉียบพลัน เป็นการปิดตำนานหมอยาสมุนไพรพันล้านผู้โด่งดัง ผู้สร้างตำนานสมุนไพรให้เป็นที่รู้จักกันในวงกว้างจากสมุนไพร “ว่านชักมดลูก ราชินีแห่งสมุนไพรไทย” ภายใต้แบรนด์ “หมอเส็ง” เป็นยาสำหรับสตรี ช่วยบำรุงโลหิต กระชับระบบภายใน บำรุงร่างกาย ทำให้ผิวพรรณผ่องใส เปรียบเสมือนเป็นการ “รีแพร์ร่างกายของสตรีแบบธรรมชาติ”

          การจากไปของหมอเส็ง สร้างความเศร้าโศกให้กับครอบครัว และผู้ร่วมธุรกิจทั้งในวงการแพทย์แผนโบราณ และวงการธุรกิจเครือข่าย โดยเฉพาะในธุรกิจเครือข่าย เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างชื่อเสียงให้หมอเส็งเจ้าของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารว่านชักมดลูกอย่างเป็นวงกว้าง จำหน่ายผ่านตัวแทนภายใต้ “บริษัท ฉัตรสุริยะ (2002) จำกัด” ซึ่งปีแรกก็สามารถกวาดยอดขายได้กว่า 1,000 ล้านบาท

          อาจารย์ไพโรจน์ รื่นวิชา อาจารย์เขียนยันต์ด้านพุทธคุณชื่อดัง หรือที่รู้จักกันในชื่อ “อาจารย์ไพโรจน์มหายันต์” และอดีตนักธุรกิจเครือข่ายเกษียณตัวเองเมื่อปี 2555 ผู้ซึ่งเคยร่วมก่อตั้งธุรกิจกับหมอเส็ง เปิดใจต่อการจากไปของหมอเส็งกับ MLM News Online ว่า เสียใจมากต่อการจากไปของท่าน ถือเป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญในวงการสมุนไพรอย่างไม่มีวันกลับ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว หมอเส็งนับเป็นญาติ พี่น้อง เป็นผู้ใหญ่ท่านเคารพรัก อีกทั้งเป็นคู่บุญที่เกื้อกูลกันทำธุรกิจจนทำให้ต่างคนต่างประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจเครือข่าย

          “หมอเส็งท่านเกิดปีเดียวกับคุณพ่อของอาจารย์ และมีความรักใคร่กันเสมอมา ถือว่าเรามีดวงที่ค้ำคุณทำให้ชีวิตเราดีขึ้นทั้งสองฝ่าย ตอนที่เรามาเจอกันยังไม่มีใครดีขนาดนี้ แต่หลังจากเจอกันแล้วดีขึ้นจริง ทำธุรกิจก็ประสบความสำเร็จทั้งคู่” อาจารย์ไพโรจน์ กล่าว

โดยจุดเริ่มต้นการร่วมก่อตั้งบริษัทขายตรงกับหมอเส็งนั้น อาจารย์ไพโรจน์เล่าให้ฟังว่า ย้อนไปเมื่อ 19 ปีที่แล้ว หรือปี 2545 ตอนนั้นได้เห็นผลิตภัณฑ์ยาบำรุงร่างกายสำหรับสตรี “ว่านชักมดลูก” ตราหมอเส็ง โปรโมทในนิตยสารหลายฉบับ แต่มองว่าฐานลูกค้ามีแค่กลุ่มเล็กเท่านั้น คนที่อยากได้สินค้าก็ต้องไปซื้อตามร้านขายยา จึงเข้าไปคุยกับหมอเส็ง เพราะมองเห็นจุดขายและโอกาสในการต่อยอดสินค้านี้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการรู้จักหมอเส็งครั้งแรก จนไปสู่จุดกำเนิด “บริษัท ฉัตรสุริยะ (2002) จำกัด” ในระบบของเครือข่าย โดยมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร “ว่านชักมดลูก” เป็นเรือธงของการขับเคลื่อนธุรกิจ

          “สมัยก่อนหมอเส็ง ทำสมุนไพรส่งตามร้านขายยาต่างๆ วันที่เข้าไปคุยกับหมอที่รัชดา ตอนนั้นหมอเส็งมียอดขายเดือนอยู่ที่ 2 – 3 ล้านบาท ที่เข้าไปคุยกับหมอเส็งตอนนั้นเพราะหมอประกาศว่าอยากทำแฟรนไชส์ แต่ตัวเองไม่เก่งแฟรนไชส์ แต่เก่งขายตรง ก็เข้าไปคุย ขายไอเดีย คุยกัน 3 วัน หมอตัดสินใจทำขายตรง ลงทุน 3 ล้านบาท ซึ่งถือว่าทำสำเร็จตั้งแต่วันแรก เพราะมีสินค้าดี คนในวงการขายตรงเชื่อมั่นใจฝีมือเรา ทำธุรกิจปีแรกก็สำเร็จ มียอดขายพันกว่าล้านบาท และได้สร้างโรงงานที่สระบุรีด้วย” อาจารย์ไพรโรจน์ กล่าว

          หลังจากร่วมก่อตั้งบริษัทและทำธุรกิจด้วยกันมามา 2 ปี อาจารย์ไพโรจน์จึงออกมาตั้งบริษัทเอง โดยอาจารย์บอกว่า ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับทั้งการทำธุรกิจและกับตัวหมอเส็ง มีแต่ความประทับใจเพราะท่านเป็นคนใจดี ใจถึง ไม่เคยทำร้ายจิตใจใคร มีของแถมแจกให้ตลอด เหมาะเป็นนักธุรกิจ แต่ด้วยความที่อาจารย์เองมีเป้าหมายต้องการเป็นเจ้าของบริษัทขายตรงที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งเมื่อในวันหนึ่งที่มีทุนมากพอ จึงได้เปิดบริษัทเป็นของตัวเอง จนถึงวันนี้เปิดมา 17 ปีแล้ว

          ถึงแม้จะเป็นการร่วมธุรกิจกันเพียง 2 ปี แต่ใน 2 ปีนี้ เป็นสิ่งที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของแต่ละฝ่ายได้เจน จนความสัมพันธ์แห่งการทำธุรกิจ นำมาสู่มิตรภาพของความสัมพันธ์ฉันญาติผู้ใหญ่อันยาวนานถึง 19 ปี และแม้วันนี้ท่านจะจากไปแล้ว แต่เรื่องราวของความประทับใจต่างๆ ของหมอเส็ง ยังจะคงอยู่ในความทรงจำของอาจารย์ไพโรจน์ตลอดไป

สำหรับประวัติของหมอเส็ง นายฉัตรชัย แสงสุริยะฉัตร เกิดที่บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2483 เติบโตในตระกูลของเตี่ยที่เป็นหมอสมุนไพรจากประเทศจีน ขลุกอยู่กับตำราแพทย์มาตั้งแต่ 4 – 5 ขวบ โดยเตี่ยเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติเกี่ยวกับการใช้สมุนไพรชนิดต่างๆ ทั้งสรรพคุณของสมุนไพรหลากหลายชนิด ถ่ายทอดวิธีการแมะหรือการจับชีพจร ดูลักษณะทางกายภาพของ ร่างกายจากธาตุทั้ง 4 ให้กับหมอเส็ง จนเชี่ยวชาญจนสามารถนำไปใช้ในรักษาได้ และเริ่มตรวจคนไข้เมื่ออายุ 18 ปี ใช้วิธีแมะตรวจอาการคนไข้มานับแสนราย ขายยาราคาหลักพันแต่รับประกัน “ไม่หาย ยินดีคืนเงิน” สามารถสร้างชื่อเสียงและรายได้มหาศาล

จากประสบการณ์การเป็นหมอมาเกือบทั้งชีวิต จึงนำสมุนไพรพลิกแพลงสร้างสรรค์ตำรับยาใหม่ๆ มากมาย เพราะหมอเส็งได้เรียนรู้ทุกขั้นตอน เกี่ยวกับการปรุงยา สมุนไพรแผนโบราณอย่างละเอียด หมอเส็ง สามารถจดจำ ตัวยาสมุนไพรทุกชนิดได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ ไม่ผิดเพี้ยน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การปรุงหรือการผลิตยาที่เป็นยา สมุนไพรทั้งสมุนไพรไทยและสมุนไพรจีนจนสามารถกล่าวอย่างเต็มภาคภูมิได้ว่า “เรื่องสมุนไพร…ไว้ใจผม”

          ต่อมาหมอเส็งได้ก่อตั้ง บริษัท ฉัตรชัยแพทย์แผนโบราณ จำกัด เพื่อจัดจำหน่ายยาแผนโบราณให้กับร้านขายยาทั่วไป ขณะนั้นสังคมเริ่มยอมรับเรื่องเพศมากขึ้น หมอเส็งจึงปรุงยาว่านชักมดลูก และทดสอบกับกลุ่มตัวอย่างนับพันที่ทานแล้วสามารถรักษาให้หายได้จริง และสามารถนำเข้าสู่ตลาดในปี 2542 ทั้งได้พัฒนาต่อยอดสมุนไพรทั้งไทยและจีนตามที่ตัวเองถนัด โดยเฉพาะการรักษาโรคเกี่ยวกับสตรี โรคอาการ ทางสมอง

         ปี 2545 พัฒนาร้านขายยาเข้าสู่ระบบ MLM ในชื่อ บริษัท ฉัตรสุริยะ (2002) จำกัด ก่อตั้ง 1 สิงหาคม พ.ศ. 2545 เพียงปีแรกมียอดขายเติบโตขึ้นหลักพันล้านบาท ปัจจุบันมีสมาชิกหลายล้านรหัส ปี 2546 ได้สร้างโรงงานมาตรฐานบนเนื้อที่กว่า 30 ไร่ พร้อมคลังสินค้าอีกกว่า 20 ไร่ ที่ อ.หนองแค จ.สระบุรี ต่อมาปี 2547 ได้เปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท แสงสุริยะฉัตร (2002) จำกัด และปี 2558 หมอเส็งวางแผนพัฒนาการตลาดแนวใหม่ให้ครอบคลุมและกลยุทธ์ขยายไปสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จึงเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท หมอเส็ง (ไทยแลนด์) จำกัด และดำเนินธุรกิจจนถึงปัจจุบัน